Thứ Bảy, 6 tháng 8, 2016

Tìm hiểu: cafe espresso của ng��ời Ý

Tại Ý, khoảng các năm 1605, Giáo hoàng Clement VII sau lúc nếm thử "thứ nước ma quái" - cà phê - đã nhận xét: "Thức uống ngon thế này mà chỉ dành riêng cho dân Hồi giáo thì sẽ là mẫu tội. Chúng ta sẽ khuất phục được quỷ Satan và ban phép lành để cà phê vươn lên là thức uống của người Thiên Chúa giáo."

Cà phê espresso của người Ý

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cà phê

Cà phê espresso của người Ý

Tuy nhiên tiêu dùng cà phê tại Ý thực sự gia nâng cao từ sau năm 1615 khi nhà thám hiểm - nhà ngôn ngữ học Pietro Della Valle viết ra một vài lời khen tặng rất đẹp dành cho cà phê: "từ Constantinope trở về quê nhà, tôi sẽ mang theo cà phê để Giới thiệu cho khách hàng một dòng thức uống kỳ diệu mà mang lẽ chưa phổ biến". nhiều thập niên sau ấy, hạt cà phê đã xuất hiện trong vài liên hệ dược phẩm để chuyên dụng cho cho các người mua có nhu cầu sử dụng chất kích thích tại Rome.

Theo các tài liệu, sự xuất hiện của vài địa chỉ bán cà phê như 1 chiếc hàng hóa (chứ không phải dược phẩm) tại Ý lần thứ 1 là vào năm 1683 tại thành phố Piazza San Marco. Thành công của chúng đến nhanh và chúng trở thành những quán café nhỏ trên khắp thành phố. đến năm 1750 tại Venice đã tràn ngập vài quán café, đến nỗi nhà soạn kịch Carlo Goldoni đã được truyền cảm hứng từ những quán này và sáng tác ra kịch bản La Bottega del Café, trong đấy trình bày về hành trình của một chủ quán, người phục vụ và một vài tất cả mọi người uống cà phê.

ngoại trừ các quán cà phê thông thường, Venice còn là nơi xuất hiện một vài chiếc hình giải trí thanh nhã khác cũng liên quan đến quán cà phê nhưng dành cho giới thượng lưu Ý: đấy là những lâu đài cà phê (coffee palace), trong đó sở hữu đa dạng gian phòng nhỏ, sang trọng và kín đáo để người mua sở hữu thể sử dụng thiết kế nơi tỏ tình hoặc tính toán chuyện chính trị.
>>> Xem thêm: máy xay cafe mini
Tháng 12/1720 quán Florian (chủ có là Floriano Francesconi, đã xây dựng thương hiệu với kiến trúc mái vòm, bên trong là vài bàn cà phê nhỏ, trải khăn nhung, trên tường treo một vài bức tranh cổ của phương Đông, trang trí quán mang vài tấm gương nhỏ đã trở thành 1 trong một vài quán cà phê đẹp nhất thế giới. ngoài hành lang với một dàn nhạc giao hưởng. Quán này còn là 1 trong một vài quán cà phê đầu tiên cho phép đón kháchhàng là phụ nữ. Florian đã khơi mào cho hàng loạt quán café tương tự khác tại Italy đi theo bắt mắt này: Quadri tại Venice chẳng hạn.

Quadri là quán café của Giorgio Quadri, ông chủ quán này học được cách pha chế cà phê Thổ Nhĩ Kỳ. Tiếp theo là quán Greco tại Rome khai trương năm 1760 và nơi này tập trung được nhiều văn nghệ sĩ. Quán Pedrochi tại Padua khai trương khoảng năm 1815 trình bày nhiều thời trang kiến trúc sở hữu đá một số loại, bao gồm cả cẩm thạch. Thành phố Trieste có 2 quán nổi danh: Tommaseo và San Marco, còn Turin với quán San Carlo và Torino, trong khi Naples có Gambrinus…. mọi các quán café kể trên vẫn còn tồn tại đến hiện tại.


Mặc dù không phải rất nhiều vài quán café tại Ý đều trang trí thanh lịch và phục vụ các loại cà phê tinh túy, nhưng đại đông đảo các quán này đều là nơi gặp mặt của văn nghệ sĩ và một vài chính trị gia. Lombardy với thể được coi là quán cà phê trung tâm, nơi đây giới trí thức Ý gặp nhau và xuất bản một tạp chí tên là Il Caffe (năm 1764, mang chủ biên là Pietro Verri). Cứ 10 ngày thì tạp chí này lại ra một vài, trong đấy những chủ đề nổi bật là: kinh tế, luật pháp, công nghệ, chính trị, và văn chương. Verri cộng mang những người mọi người của ông cũng sáng lập một câu lạc bộ với tên Societa del Caffe (tạm dịch: Hội đoàn Cà phê) để thảo luận xoay quanh những chủ đề kể trên, theo tinh thần Khai sáng. Tiếp sau đó, sang thế kỷ 19, một vài quán café Ý là nơi chốn để người ta truyền bá vài tư tưởng Tự vì. phổ biến nhà bình luận cho rằng nước Ý ko thể với sự thống nhất giả dụ thiếu vắng một vài quán café như thế này. Quán Florian được coi là nơi đóng vai trò then chốt trong công đoạn thống nhất nhắc trên.

>>> mang thể tất cả mọi người quan tâm: máy xay cafe 600n

Chỉ tới khi xuất hiện một vài quán café thì người dân Ý mới bắt đầu tập trung và sử dụng rộng rãi nghiêm túc tới chất lượng của thức uống này. Espresso là hòn ngọc quý giá nhất trên loại vương miện cà phê Ý: từ giữa thế kỷ 19 nước Ý đã với phổ biến người cố gắng cải thiện đảm bảo espresso. Nhằm tạo nên 1 thức uống tươi, nóng và pha chế nhanh, họ liên tục phát minh ra nhiều chiếc máy espresso tiêu dùng tương đối nước nóng và lan tỏa khắp châu Âu. Tuy nhiên áp lực khá nước vẫn chưa mạnh và nước tiêu dùng còn quá nóng, do vậy đảm bảo vẫn chưa thông minh. bước đột phá chỉ bắt đầu từ năm 1948 mang loại máy của Achille Gaggia.

thứ 1 ông đã phát minh ra phương pháp để điều chỉnh được nhiệt độ nước và sau đấy là kiểm soát được áp lực nước. sở hữu cơ chế sử dụng piston, máy pha cà phê của Gaggia mang thể vận hành với áp suất cao hơn hẳn một vài trang thứ cộng thời đấy, kết quả là 1 sản phẩm máy mà người Ý sở hữu thể tự hào: sản phẩm espresso được tạo ra sở hữu hương vị tuyệt vời, tinh tế. cách tốt nhất để cảm nhận sản phẩm này là ghé vào quán cà phê của người Ý, hoặc hay hơn là đến bar cà phê và ngồi bên quầy để thưởng thức.

Từ bắc chí nam, trên khắp lãnh thổ nước Ý đều mang cà phê espresso ngon tuyệt. vài người uống cà phê sành điệu đều sự kiện rằng mỗi barista pha chế espresso của nước Ý đều mang phương pháp riêng. Tuy nhiên phần lớn barista đều dành đa dạng thời gian để bảo trì và xây dựng vệ sinh máy móc hàng ngày, hơn nữa họ kỹ lưỡng khi chọn lựa hạt cà phê, phân loại và xay hạt.

Tại nước Ý, hiếm khi người mua chỉ đơn giản là yêu cầu "cho tôi cà phê", mà người ta sẽ nói cụ thể "ristretto" hoặc "espresso" hay "lungo". Mỗi cái cà phê pha máy nói trên thường đều dùng khoảng 7gr cà phê bột cho một lần tiêu dùng. vài người yêu espresso sẽ bắt buộc 14 gam – tức là double–hot, gấp đôi số lượng bình thường – trong lúc lượng nước không thay đổi. những barista không chỉ là một số chuyên gia espresso, mà còn am hiểu việc đánh bọt sữa cho cappuccino: cổ tay họ mềm dẻo khéo léo lúc tạo lớp bọt sữa trên bề mặt thức uống này.

>>> Xem thêm: máy xay ca phe tay
cần giải thích thêm rằng mẫu tên cappuccino phát xuất từ màu của thức uống - màu pha trộn giữa nâu và trắng - giống màu áo (trùm đầu) của vài thầy tu loại Capuchin. Mạnh hơn cà phê cappuccino một chút là dòng sản phẩm macchiato: tức là espresso chỉ thêm sở hữu 2 chấm sữa nhỏ. Trong lúc đấy nhẹ nhàng hơn cappuccino là latte macchiato: sữa phần lớn và cà phê ít hơn hẳn. ví như macchiato được rắc thêm một ít hạt coca trên bề mặt thì nó được gọi là marocchino.

Người Ý còn thưởng lãm cà phê latte (tiếng Pháp là café au lait): đông đảo sữa nhưng không đánh bọt. bây giờ, trong tìm mọi cách giảm bớt hàm lượng caffeine từ sau Thế chiến thiết bị II, vài quán cà phê Ý đều phổ biến cái sản phẩm caffe d'orzo: thức uống được ngâm qua lúa mạch rang.

>>> Sản phẩm uy tín: ca danh sua

2 nhận xét:

  1. đến năm 1750 tại Venice đã tràn ngập vài quán café, đến nỗi nhà soạn kịch Carlo Goldoni đã được truyền cảm hứng từ những quán này Pa lăng xích

    Trả lờiXóa
  2. Quadri là quán café của Giorgio Quadri, ông chủ quán này học được cách pha chế cà phê Thổ Nhĩ Kỳ giá máy đầm cóc mikasa

    Trả lờiXóa