Chủ Nhật, 7 tháng 8, 2016

Nhận diện một vài loại sâu bệnh chính trên cây coffee

Bài viết được chia sẻ từ vài chuyên gia của Bayer CropScience Việt Nam, nhà sản xuất sản phẩm thuốc trừ sâu, thuoc tru sau, thuốc trừ cỏ, thuoc tru co, thuốc trừ bệnh, thuoc tru benh bậc nhất cho cây trồng Việt Nam

thuốc trừ sâu, thuoc tru sau, bayer

>>> Xem thêm: may xay ca phe

Để cây cà phê tăng trưởng ổn định và bền vững, mang lại thu nhập cho người dân, ổn định cuộc sống, xoá đói giảm nghèo…thì yêu cầu cần quan tâm đến hầu hết một số khâu từ phân phối, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, xuất khẩu…

Nhưng với một vấn đề đáng quan tâm hơn là trong các năm qua, tình hình phát sinh sâu bệnh trên cây cà phê đang diễn biến hết sức phức tạp, việc áp dụng những biện pháp phòng trừ sâu bệnh vẫn còn đa dạng giảm thiểu, đa dạng cái bệnh chưa mang thuốc đặc trị, việc dùng thuốc bảo vệ thực vật trên cây cà phê cũng sở hữu phổ biến vấn đề đáng bàn…

1 ví dụ cụ thể như sự xuất hiện của chiếc ve sầu gây hại cà phê mới đây đã huỷ diệt trên diện rộng tới hàng chục ngàn ha cà phê tại đa dạng tỉnh thành trên cả nước, trong đó đặc trưng là ở các vùng chuyên canh cây cà phê như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Nông…gây thiệt hại lớn cho người dân và khiến sự lớn mạnh của cây cà phê trong thời gian tới chưa được bền vững. Cho đề nghị, để cho cây cà phê tăng trưởng ổn định và bền vững thì vấn đề bảo vệ thực vật cho cây cà phê là hết sức thiết yếu và đáng ưa chuộng nhất hiện tại.

>>> có thể mọi người quan tâm: may xay cafe mini

Theo kinh nghiệm thực tế thì sâu bệnh thường sẽ xuất hiện sau khi thu hoạch xong cà phê cho tới cuối mùa nắng, đầu mùa mưa. Đây là quá trình vững mạnh hơi nhanh và tương đối đa dạng mẫu sâu bệnh trên cây cà phê mà bà con nông dân bắt buộc để ý. Để giúp bà con nông dân nhận diện được một vài đặc điểm cơ bản một số loài sâu bệnh hại cà phê để mang biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Theo Cục bảo vệ thực vật cho biết, tập đoàn sâu bệnh hại trên cây cà phê vô cùng phong phú và nhiều gồm 18 cái sâu bệnh chính. một vài loài sâu hại quan trọng thuộc 6 họ của 3 bộ gồm bộ cánh cứng, bộ cánh đều bộ cánh vảy. Trong đấy xuất hiện rộng rãi nhất là một số dòng bệnh sau: rệp sáp, ve sầu hại rễ, sâu đục thân, đục cành, đục quả; bệnh gỉ sắt và vài dòng bệnh nấm…

Rệp sáp

Rệp sáp là 1 trong những dòng sâu bệnh hại chủ yếu trên cây cà phê. Trong một số năm qua, rệp sáp đã gây hại trên diện rộng ở toàn bộ một số vùng chuyên canh cây cà phê. Chúng không chỉ gây mất năng suất mà còn thiết kế ảnh hưởng đến uy tín cà phê thành phẩm.

Rệp sáp gây hại cà phê từ công đoạn kiến thiết cơ bản tới thời kỳ buôn bán. Chúng phát sinh và gây hại quanh năm, hại thân, lá, cành, quả…tập trung chủ yếu ở một số phần non của cây như lá non, chồi non, chùm hoa, quả non. Chúng hút chất dinh dưỡng của hoa, quả non xây dựng giảm khả năng đậu quả. Chúng thường xuất hiện nhiều nhất là vào công đoạn mùa khô từ khi cây ra hoa và hình thành quả (khoảng từ tháng 1 đến tháng 4) nhưng mật độ rệp sẽ giảm dần lúc mùa mưa đến.

Ve sầu

Ve sầu là loài côn trùng chích hút, thuộc loại hình biến thái không hoàn toàn có 3 pha phát dục là trứng, sâu non và trưởng thành. Trứng ve sầu được đẻ trên thân, cành cấp 1, 2 của cây cà phê. Sau khi Ve sầu nở rơi xuống đất, ngay tắp lự chúng chui ngay vào trong đất và chọn tới rễ cây để chích hút nhựa. Nguồn thức ăn chính của Ve sầu là dịch nhựa được hút từ rễ cây thông qua vòi chích hút. Thông thường Ve sầu sống bám theo hệ thống của rễ cây, đi lại sâu xuống đất và tạo thành một số lổ bên cạnh rễ thiết kế đứt rễ tơ. Ở nhưng khu vực mang mật độ ve sầu cao, chúng không chỉ chích hút dịch nhựa mà còn làm lượng rễ tơ giảm sút đi một mẹo rõ rệt đề nghị khả năng hút chất dinh dưỡng của cây là siêu yếu. Ve sầu thường sống ở độ sâu từ 10 tới 40cm và ở độ rộng của tán cây từ 20 đến 70cm, đây là tầng đất mà rễ cây cà phê vững mạnh tập trung và đa dạng nhất.

>>> Chúng tôi cung cấp: may xay ca phe 600n

Sâu đục thân, đục cành

Sâu đục thân là dòng sâu thường đục 1 lổ nhỏ trên thân cành cây, chúng chui sâu vào bên trong và xây dựng thành một lổ rỗng to khiến thân cây ko tiếp xúc được sở hữu chất dinh dưỡng dẫn đến chết hàng loạt. Sâu đục thân thường lớn mạnh mạnh vào vài tháng mùa khô và bắt đầu phá hại từ tháng 9 – 10 và cao điểm là tháng 12 và tháng 1 năm sau.

Bệnh gỉ sắt

Bệnh gỉ sắt thường xuất hiện ở mặt dưới lá với vài chấm nhỏ có màu vàng nhạt trông như vài giọt dầu. Sau đó ở giữa những vết bệnh xuất hiện lớp bột màu vàng cam, đó chính là bào tử của nấm gỉ sắt. Vết bệnh chuyển dần sang màu trắng, từ trung tâm ra ngoại trừ và cuối cùng là vài vết cháy màu nâu đen trên lá. một vài vết cháy mang thể liên kết mang nhau dẫn tới việc cháy tất cả lá. ví như bệnh nặng, cây với thể rụng hết lá, khô cành, năng suất kém rồi chết. Tại khu vực Tây Nguyên, bệnh gỉ sắt thường xuất hiện trong thời gian bắt đầu mùa mưa.

Bệnh nấm

Bệnh nấm ban đầu trên quả hay cành cà phê xuất hiện các chấm siêu nhỏ, màu trắng giống như bụi phấn. Sau ấy lớp phấn này chuyển sang màu hồng. Bệnh thường xuất hiện ở mặt dưới cành và cuốn quả xây dựng cành bị chết khô, quả héo và rụng non. Trên cà phê vối kinh doanh, bệnh thường gây hại có tính cách cục bộ từng cây xây dựng chết từng cành và giả dụ nặng chúng với thể làm chết cả cây. Bệnh nấm phù hợp sở hữu điều kiện độ ẩm cao, có rộng rãi ánh sáng, do vậy trên cây cà phê bệnh thường xuất hiện ở tầng giữa và tầng trên, ít thấy ở tầng dưới. Bệnh lớn mạnh cực kỳ nhanh trên cây nhưng mức độ lây lan từ cây này sang cây khác thì hơi chậm. Ở Tây Nguyên, bệnh nấm thường xuất hiện từ tháng 6,7 trong năm và vững mạnh mạnh trong khoảng thời gian tháng tháng 7 đến tháng 9. Năm nào với mưa đa dạng, độ ẩm ko khí cao thì bệnh bệnh vững mạnh mạnh hơn.

>>> có thể ban quan tâm: máy xay cà phê bằng tay

Bệnh tuyến trùng

Bệnh tuyến trùng gây hại trên cà phê ở đầy đủ một số mẫu tuổi, cả trong công đoạn ở vườn ươm. Trong vườn cà phê, thường bệnh xuất hiện sở hữu triệu chứng thứ nhất là một mảng hay 1 vùng cây sinh trưởng kém trong lúc một số cây bên cạnh vẫn sinh trưởng tốt. Trên cây, triệu chứng vì tuyến trùng gây ra có thể được chia thiết kế 2 nhóm trên mặt đất và dưới đất. Triệu chứng trên mặt đất thể hiện rõ nhất là cây giảm sinh trưởng, thiếu dinh dưỡng, lá vàng, thường héo khi thời tiết nóng hoặc khô, làm giảm năng suất và chất lượng. Ở dưới đất, bệnh thường gây ra triệu chứng thối rễ cọc trên cà phê kiến thiết cơ bản và thối rễ tơ trên cà phê kinh doanh. Trên cà phê kiến thiết cơ bản, bệnh xuất hiện trên một số vườn trồng lại trên đất vài vườn cà phê già cỗi. Đối với những vườn cà phê buôn bán, bệnh thuờng bệnh thường xuất hiện ở một vài vườn cà phê cho năng suất cao trong 1 thời gian dài nhưng ko được bổ sung phân hữu cơ cũng như không bón phân hoá học cân đối khiến cây kiệt sức và giảm sức đề kháng.

Qua việc nhận diện được một vài loại sâu bệnh chính trên cây cà phê, bà con nông dân có thể chọn kiếm những dòng thuốc bảo vệ thực vật ưa thích, thuốc đặc trị để cứu chữa cho vườn cà phê của mình, mang đến năng suất cao, lớn mạnh ổn định và bền vững.

>>> Sản phẩm uy tín: ca đánh sữa inoxca đánh sữa inox

2 nhận xét:

  1. Nhưng với một vấn đề đáng quan tâm hơn là trong các năm qua, tình hình phát sinh sâu bệnh trên cây cà phê đang diễn biến hết sức phức tạp Pa lang

    Trả lờiXóa
  2. Rệp sáp là 1 trong những dòng sâu bệnh hại chủ yếu trên cây cà phê máy đầm cóc mikasa

    Trả lờiXóa