Thứ Ba, 26 tháng 7, 2016

Tìm hiểu Xuất khẩu cafe hết 'hạn đen'

dự đoán của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) về xuất khẩu cà phê của Việt Nam niên vụ 2015-2016 sẽ nâng cao 30%, lên mức kỷ lục 28,7 triệu bao, đang xây dựng ngành cà phê Việt phấn chấn. Nhưng cộng có đấy, vẫn còn rộng rãi nỗi lo đang chờ ở phía trước.
Trong 11 tháng năm 2015, theo Bộ Nông nghiệp và vững mạnh nông thôn, cà phê là mặt hàng sụt giảm mạnh nhất trong nhóm hàng nông - lâm - thuỷ phân phối khẩu, giảm tới 27,7% về khối lượng và giảm 30,2% về giá trị so cộng kỳ năm 2014.
Cụ thể, tháng 11/2015, xuất khẩu cà phê ước đạt 85.000 tấn với giá trị đạt 162 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu cà phê 11 tháng qua chỉ đạt 1,13 triệu tấn có tổng giá trị khiêm tốn là 2,3 tỷ USD, thua kém nhiều so sở hữu năm ngoái.

>>> Xem thêm: ca đánh sữa

Chờ xuất khẩu hồi phục

Theo Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam, Nguyên do làm lượng hàng xuất khẩu giảm mạnh là lý do là thời tiết thay đổi, mưa tới sớm khi thu hoạch và thời kỳ cà phê phát triển gặp hạn hán bắt buộc đa dạng vùng ko đủ nước tưới đã bị mất trắng. cộng sở hữu ấy, ngày công lao động và giá phân bón lên cao, người trồng cà phê giảm lượng phân chăm sóc, buộc phải sản lượng không được như kỳ vọng.
với tình hình xuất khẩu sụt giảm như vậy, dự đoán vừa qua của USDA về việc xuất khẩu cà phê của Việt Nam niên vụ 2015-2016 sẽ tăng 30% như một liều thuốc tăng lực cho ngành cà phê Việt sau 1 thời gian xìu xìu về giá.
USDA lý giải rằng hoạt động tưới tiêu hiệu quả của nông dân cùng sở hữu việc mưa rơi đúng vào một số quá trình quan trọng đối có vụ cà phê sẽ giúp sản lượng cà phê của Việt Nam nâng cao 7% lên 29,3 triệu bao trong niên vụ2015-2016.
ngoài ra, Việt Nam cũng đang nâng cao sản lượng cà phê Arabica (cà phê chè). Báo cáo của USDA nhận định thể tích trồng cà phê Arabica tại một vài khu vực miền Bắc sẽ tiếp tục tăng trong tương lai sắp.
Theo phán đoán của nhà phân tích Carlos Mera thuộc ngân hàng Rabobank, giả dụ giá cà phê đi lên, nông dân Việt Nam sẽ sở hữu thêm động lực bán số cà phê mà họ đã găm lại từ các niên vụ trước. Ngày 23/11 vừa qua, Rabobank đã nâng dự đoán sản lượng cà phê của Việt Nam niên vụ 2015-2016 thêm 1,9 triệu bao, lên 28,4 triệu bao.
Giới kinh doanh cà phê hy vọng vào mức độ hồi phục xuất khẩu cà phê của Việt Nam phụ thuộc vào giá cà phê và họ tin tức tưởng thị trường cà phê thế giới sẽ đi lên trong niên vụ 2015-2016 do thời tiết khô hạn sẽ tác động bất lợi đến sản lượng cà phê của hai nước xuất khẩu cà phê lớn của thế giới là Brazil và Indonesia.
>>> mang thể quý khách quan tâm: binh shaker
Tuy nhiên, giá cà phê hiện tại được cho là vẫn còn khó khăn trong việc phục hồi vì đồng USD tăng giá. ấy là chưa nhắc tình hình tồn kho cà phê trên thế giới vẫn còn khá lớn. vì thế, để nâng cao lượng xuất khẩu như dự báo của USDA chẳng hề chuyện đơn giản.
Theo dự đoán trước đây của giới chuyên gia cà phê trong nước, niên vụ 2015 - 2016, sản lượng cà phê sẽ tiếp tục sụt giảm. Bởi lẽ, những tỉnh Tây Nguyên cần đối mặt mang hạn hán, nguồn nước bị thiếu nghiêm trọng, các nơi có mưa nhưng lượng mưa phải chăng hơn 10 - 30% so mang một số năm trước. quanh đó đó, thời tiết rét bất thường, cây cà phê bị nhiễm "cúm" khi ra hoa, rụng lá hàng loạt.
Xuất khẩu cà phê của Việt Nam được dự báo sẽ nâng cao 30% trong niên vụ 2015-2016

Chỉ chớp cơ hội khi được giá

Nhìn lại thị trường cà phê ảm đạm trong năm 2015, mang 1 thực trạng đáng lo là một số vườn cây cà phê ngày càng già cỗi, dẫn tới chất lượng sản phẩm rẻ. ấy là chưa kể thời tiết bất lợi, dịch bệnh đe dọa ảnh hưởng tới năng suất và sản lượng cùng có giá cả phập phù…
Đơn cử như trong niên vụ 2015 - 2016, không gian cà phê nâng cao nhanh thiếu bền vững khiến cho cà phê Tây Nguyên gặp hạn, sản lượng cà phê rẻ hơn so sở hữu niên vụ trước khoảng 20%. Tại Đắk Lắk, trên 40.000 ha cà phê bị ảnh hưởng bởi vì hạn hán làm cho sản lượng cà phê niên vụ 2015 - 2016 ước giảm 15 - 20% so sở hữu niên vụ trước ấy.
>>> Chúng tôi cung cấp: binh xit kem
một điểm yếu khác của ngành cà phê là chất lượng cà phê còn hạn chế. Lâu nay, cà phê xuất khẩu của Việt Nam mới chỉ xuất thô ở dạng nguyên liệu, chưa qua chế biến sâu. một vài nước nhập khẩu mua sản phẩm về sơ chế, đóng gói, dán nhãn mác, sau đấy bán ra thị trường có giá cao hơn rộng rãi.
Cho nên, dù cà phê Việt chiếm đến 20% thị trường thế giới về khối lượng xuất khẩu nhưng xét về giá trị chỉ được khoảng 2% thị phần cà phê thế giới. Đây là điểm yếu to nhất của ngành cà phê tới giờ chưa khắc phục được.
Trong 1 hội nghị bàn về xuất khẩu nông sản vừa rồi, ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam, với nói rằng một trong một vài khó khăn to nhất của ngành cà phê thời gian vừa qua là vấn đề tỉ giá. bởi vì tỉ giá của Brazil giảm tới 70%, họ ồ ạt bán hàng ra làm cà phê Việt Nam bị ảnh hưởng, không bán được. vì thế, cà phê Việt khi vào vụ mới nhưng tồn kho 400.000 - 500.000 tấn.
không một vài vậy, ngành cà phê hiện vẫn còn thiếu sự điều phối giữa các tác nhân trong ngành cũng như thiếu sự gắn kết chặt chẽ giữa chuỗi giá trị của ngành hàng từ cung ứng tới thu sắm, chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm.
Hơn nữa, công nghiệp chế biến cà phê trong cả nước còn phân tán, tùy tiện. tới nay, vẫn còn trên 80% lượng cà phê làm ra được chế biến trong các hộ gia đình với khoa học đơn thuần, phơi khô trùng hợp, xay xát bằng một số mẫu máy không đảm bảo tiêu chuẩn công nghệ nên đảm bảo còn rẻ.
>>> Sản phẩm uy tín: muỗng múc kem
dự đoán của USDA cùng mang các tồn tại của ngành cà phê Việt vừa là 1 tín hiệu nhưng cũng vừa là một quan tâm ngành cà phê Việt trong niên vụ tới bắt buộc nên biết khắc phục các điểm yếu và cần lựa thời điểm ưng ý nhất để chớp cơ hội xuất khẩu, nhuần nhuyễn trong việc găm hàng chờ giá.

2 nhận xét:

  1. Giới kinh doanh cà phê hy vọng vào mức độ hồi phục xuất khẩu cà phê của Việt Nam máy chấm công giá rẻ

    Trả lờiXóa
  2. họ ồ ạt bán hàng ra làm cà phê Việt Nam bị ảnh hưởng, không bán được. vì thế, cà phê Việt khi vào vụ mới nhưng tồn kho 400.000 - 500.000 tấn May xoa nen be tong

    Trả lờiXóa