Thứ Tư, 13 tháng 7, 2016

Câu chuyện cafe: Cà phê Việt Nam cùng một số điều vô lý

buôn bán cà phê đang vấp phải 2 nỗi oan siêu vô lý, một là nhận thức của người tiêu dùng còn tránh, chưa hiểu đúng tác dụng của cà phê và hai là quan niệm về "cà phê thật".
Nhiều loại hóa chất sử dụng để chế biến cà phê được bán tại chợ Kim Biên

nhiều dòng hóa chất sử dụng để chế biến cà phê được bán tại chợ Kim Biên

>>> Mời các bạn xem thêm: máy xay cafe hạt

Trong lúc ở nước bên cạnh, người ta uống 2-3 ly cà phê 1 ngày là bình thường thì ở Việt Nam, nhu cầu thưởng thức cà phê còn hạn chế bởi các quan niệm hết sức sai lầm.

Cà phê cứng cáp cao cấp hơn nước ngọt nếu đó là cà phê thật, nhưng gần như người hiểu lầm, cho rằng uống cà phê rộng rãi sẽ bị nóng, bị nổi mụn.

1 gói cà phê hòa tan giá chỉ 2.000 đồng tới 3.000 đồng, trong lúc nước ngọt là 7.000-8.000 đồng chứa toàn hương liệu, đường.

nhắc đến một vài tác dụng thú vị của cà phê có sức khỏe, ông Lý Ngọc Minh, Tổng giám đốc công ty gốm sứ Việt Nam, tâm sự: "Từ ấy đến giờ tôi ko uống cà phê, nguyên do là cứ nghĩ cà phê có hại cho sức khỏe. Nhưng lúc đọc cuốn sách 100 Nguyên nhân đề nghị uống cà phê của 1 tác nhái người Đài Loan, có những dẫn chứng rất công nghệ, phỏng vấn đông đảo người… tôi đã thay đổi hoàn toàn. Mỗi ngày tôi uống từ 1 đến hai ly cà phê và thấy đỡ nhức đầu mỗi lúc thiết kế việc căng thẳng, sáng suốt, tỉnh táo hơn. Cà phê còn chống lão hóa. Bà Tống Mỹ Linh giữ được sắc đẹp lâu bền nhờ tắm bằng cà phê đó thôi".
>>> Chúng tôi cung cấp: may xay ca phe mini

cùng có sự thay đổi về chất trong dịch vụ, gu thưởng thức của người dân, những quán cà phê kiểu cũ đang lần lượt đóng cửa hoặc thu hẹp quy mô và hệ thống mới xuất hiện.

Về nỗi oan thứ hai, một doanh nghiệp cà phê trong nước đã thiết kế cuộc phỏng vấn bỏ túi có 10 anh tài xế taxi, cả 10 anh đều tỏ ra vô cùng uyên thâm, hiểu biết, cho rằng cà phê ngon đề nghị "đậm, đen, đặc, đắng", nhưng mấy ai biết đặc vì trộn bắp, đen lý do là đậu nành cháy khét, đắng vì hương hiệu hóa chất… từ chợ Kim Biên, cuối cộng dẫn đến…độc!

mang người còn kết tội chất caffeine là nóng, độc. Quan niệm sai lầm này từ đâu mà ra? với nhiều Lý do, nhưng sở hữu lẽ Nguyên nhân chủ yếu là do suốt cả 1 thời gian dài bao cấp, do ngăn sông cấm chợ, hạt cà phê giống như hạt vàng đen, không thể chuyên chở tới nơi khác.

một vài người chủ cơ sở đã "phát minh" ra đồ thay thế bằng những vật dụng độn khác nhau. một thời gian dài dùng "đồ giả", chiếc lưỡi của chúng ta đã bị đánh lừa. một vài quán cà phê "cóc" được lên đời sang trọng, lấy ý tưởng buôn bán theo mô hình "take away", " to go", rang xay đang xuất hiện khắp nơi ở Sài Gòn.

Thực ra, đậu nành, hạt cau và bắp ko với gì độc, nhưng nguyên nhân là trong giai đoạn chế biến, muốn thêm bơ yêu cầu thiết kế sao cho thấp, phải cứ ra mua ở chợ Kim Biên (TP.HCM). thiết kế sao cho đen, cũng sắm chợ Kim Biên, làm sao cho thơm, lại cũng chợ Kim Biên.

thiết kế nhãn hàng muốn mang lợi nhuận bắt buộc tạo đông đảo, nhưng rất nhiều đang lầm lạc khiến nhà cung cấp nên "gọt chân cho vừa đôi giày" mới bán được hàng... Và kết cục là ngay tại đất nước trồng cà phê rộng rãi nhất nhì thế giới thì người dân đang đề nghị uống cà phê "đểu"! Cà phê thật màu nâu cánh gián, không đen đặc.

Vị đắng với thể dễ tan, không lưu lâu. Bản thân cà phê trong mẹo rang chỉ khi nào cháy thì thành phần sở hữu thể gây chua mới biến mất. Còn rang vừa đủ chín tới vẫn mang vị chua.

Điều kỳ diệu của hạt cà phê là với hơn 200 thành phần hóa học trùng hợp, chỉ bí quyết nhau 1 bậc nhiệt độ nhỏ là mùi vị khác hẳn, rang cà phê yêu cầu nổ 2 lần, ban đầu vô cùng khô, sau tự nhiên tươm dầu, không cần nên cho thêm chất béo. lúc rang, 1 mùi thơm không thể cưỡng lại, quyến rũ cả tỷ người trên thế giới...
>>> Sản phẩm được thông tin dùng: máy xay cà phê bằng tay

2 nhận xét:

  1. một vài quán cà phê "cóc" được lên đời sang trọng, lấy ý tưởng buôn bán theo mô hình "take away giá máy tời xây dựng

    Trả lờiXóa
  2. 1 gói cà phê hòa tan giá chỉ 2.000 đồng tới 3.000 đồng, trong lúc nước ngọt là 7.000-8.000 đồng tời điện

    Trả lờiXóa