Thứ Ba, 12 tháng 7, 2016

Có thể bạn quan tâm: Trồng cà phê Arabica như thế nào để mang hiệu quả tốt nhất

Tôi theo đoàn của TS Nguyễn Văn Lạng – trang bị trưởng Bộ công nghệ và khoa học đi thăm dò 1 vòng quanh Tây Bắc. khi tới Tuần Giáo (Điện Biên), chúng tôi thấy bà con trồng khá rộng rãi cà phê chè. Hiệu quả siêu tốt. Chỉ 2-3 sào, họ cũng thu được cả trăm triệu đồng. Khí hậu vùng này siêu thích ứng có cà phê chè. đó là dòng cà phê sở hữu chất lượng cao cấp nhất và giá sở hữu lúc còn cao gấp đôi những loại cà phê khác.

ca-phe-arabica-cafe-che

>>> mang thể người dùng quan tâm: bình lắc

Chúng ta đều biết, bây giờ ta trồng đa dạng 3 mẫu cà phê: ấy là cà phê chè (có lá giống lá chè), cà phê vối (có lá giống sở hữu lá vối) và cà phê mít (lá lớn như lá mít). Trong 3 loại đấy, cà phê chè là được giá nhất. Nó có vị thơm dịu, hàm lượng cafein khoảng 1,2%. Cafein là một loại ancaloit với vị tương đối đắng, sở hữu tác dụng kích thích lên hệ thần kinh và giai đoạn tiêu hóa.

Trên thế giới mang tới hàng trăm triệu người nghiện cà phê. do vậy, cây cà phê cực kỳ được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, chẳng hề ở đâu cũng trồng được cà phê. Trên thế giới, nước trồng đa dạng cà phê nhất là Brazil (hơn 90%). Việt Nam chúng ta đứng hàng vật dụng nhì. Tính tới năm 2010, khoảng trống cà phê của chúng ta lên đến hơn 500.000ha mang sản lượng khoảng 1 triệu tấn/năm. Tuy nhiên, cà phê chè chưa trồng được phổ biến.

Cà phê sở hữu khởi thủy ở vùng nhiệt đới yêu cầu đòi hỏi nhiệt độ và độ ẩm cao. Nó chịu được nhiệt độ từ 15-320C, nhưng tốt nhất là từ 20-250C. Lượng mưa cũng đề nghị cao, bình quân hàng năm đề nghị từ 1.500-2.000mm. Đặc điểm loài của nó phải, sau vụ thu hoạch, cần một thời gian khô hạn độ 2-3 tháng thì mới phân hóa chồi hoa. Sau đó, gặp mưa thì tốt, ví như không thì ta cần tưới để cho chúng ra hoa.

>>> Xem thêm: bình xịt kem tươi giá rẻ

Đất trồng cà phê tốt nhất là đất đỏ bazan. bên cạnh ra, đất phù sa cổ, đất xám, đất đá vôi và đất đồi dốc cũng trồng được cà phê. Tuy nhiên, tầng canh tác yêu cầu trên 70cm, đất tơi xốp, giàu chất hữu cơ và ko bị úng ngập, pH ưng ý là 5,5-6,5.

Cà phê chè có đa dạng giống như Bourbon, Moka, Mundo Nova, Catura, Typica, Catimor… Nó được nhập vào Việt Nam qua đa dạng đường. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của nó (mà nhiều người ngại trồng) là khả năng kháng sâu bệnh kém. Sâu đục thân và bệnh rỉ sắt cực kỳ dễ tàn phá nương cà phê chè. nhiều nơi đã mất trắng.

gần đây, Viện kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên với đưa ra vài giống cà phê chè sở hữu khả năng kháng bệnh cao. đấy là 1 tín hiệu mừng.

rộng rãi chuyên gia cho rằng, bắt buộc khống chế không gian trồng cà phê chè ở một mức độ nhất định. bởi vậy, bà con phải tham khảo ý kiến của ngành nông nghiệp ở địa phương.

Xin để ý, cây cà phê là cây ưa tán, lâu nay ta thường trồng xen muồng mang cà phê để giảm cường độ chiếu sáng. Nhưng hiện nay, chúng tôi đưa ra công thức mới. Trồng xen mắc ca (hoặc cây bơ) có cà phê. Kết quả cực kỳ mỹ mãn. Bơ và mắc ca vừa xây dựng nhiệm vụ che tán, vừa cho ta thu quả. Đây lại là những dòng quả tốt buộc phải hiệu quả thật tuyệt vời…

>>> Chúng tôi cung cấp: muong muc kem

2 nhận xét:

  1. Tính tới năm 2010, khoảng trống cà phê của chúng ta lên đến hơn 500.000ha May toi dien mini

    Trả lờiXóa
  2. Nó có vị thơm dịu, hàm lượng cafein khoảng 1,2% Máy cắt bê tông

    Trả lờiXóa