Thứ Bảy, 9 tháng 7, 2016

Kiến thức cà phê:Tái canh sẽ tạo điều kiện cho tăng trưởng cafe bền vững.

phổ biến hóa cây trồng trong tái canh cà phê Viện kỹ thuật khoa học Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên vừa khuyến cáo vài công ty, một vài nông hộ chế tạo kinh doanh cà phê ở Tây Nguyên khi tái canh cà phê nên yêu cầu lập lại hệ sinh thái thích hợp, nhằm tạo điều kiện cho việc phát triển cà phê bền vững
Theo Viện khoa học khoa học Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên, hiện phần lớn diện tích cà phê ở Tây Nguyên đều trồng thuần, không mang cây che bóng, đai rừng chắn gió, gây buộc phải đa dạng bất lợi cho cây cà phê, nhất là trong mùa khô. Qua nghiên cứu, vào mùa khô, tại những vườn cà phê ko mang cây che bóng đều sở hữu cường độ chiếu sáng mạnh, gió lớn xây dựng thất thoát hơi nước ở mức độ cao. Trong một ngày, đêm, lượng nước bốc hơi trên rẫy cà phê lên đến 8mm. Tính ra, trong 1 tháng, lượng nước bốc hơi từ đất đã mất đến 240mm; trong lúc đó, gần 6 tháng mùa khô, Tây Nguyên hầu như không mang mưa.

Cũng theo vài nhà nghiên cứu, khi nhiệt độ không khí ở 350C, cây cà phê dừng quang hợp; trong khi ấy, nhiệt độ trong vườn cà phê vào mùa khô ở buổi trưa và chiều thường lên quá 350C yêu cầu thường khiến cây cà phê thiếu nước, táp lá, hoặc cháy lá, khô cành, rụng quả, cây kiệt sức, dễ chết khô. Cũng qua nghiên cứu cho thấy, giả dụ trong vườn cà phê với cây che bóng, có đai rừng chắn gió, nhiệt độ trong lô cà phê giảm được từ 2,7 - 5,30C, thiết kế giảm lượng bức xạ của mặt trời từ 12 - 14%, độ ẩm nâng cao lên từ 2 - 3% và mang khả năng giảm được từ 41 - 87% tốc độ gió, hạn chế gây hại cho cây cà phê.

Từ một vài nghiên cứu trên, Viện khoa học công nghệ Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên đã khuyến cáo vài nông hộ, vài công ty phân phối kinh doanh cà phê ở Tây Nguyên lúc tái canh cà phê buộc phải thực hiện phổ biến hóa sản phẩm trên từng đơn vị thể tích (đất trồng tái canh cà phê) theo hình thức marketing đa tầng trong thể tích.

Cụ thể, lúc vườn cà phê tái canh cây cà phê chưa khép tán (tầng thấp), một số nông hộ, công ty nên tận dụng trồng cây lương thực, đậu đỗ những chiếc để vừa tăng thu nhập vừa che phủ, bảo vệ cải tạo, tăng độ phì của đất. tới mùa khô, tận dụng thân, lá của vài cây đậu đỗ, lương thực này che, phủ gốc, giảm thiểu lượng nước bốc khá. khi cây cà phê ở tầng trung và tầng cao, phải trồng xen trong vườn, bờ lô cà phê bằng các cái cây ăn quả lâu năm có giá trị kinh tế cao như bơ, sầu riêng, quế, hoặc cây tiêu leo lên vài trụ cây sống... để vừa mang tác dụng chắn gió, che mát cho cây cà phê trong mùa khô, giảm lượng nước đáng nhắc vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Thực tế, tại vài vườn cà phê tái canh lúc đưa vào buôn bán cho thu hoạch mang trồng xen từ 160 - 280 cây tiêu leo lên trụ sống hay 370 cây tiêu có trụ chết không làm ảnh hưởng đến năng suất cà phê (vẫn đạt bình quân 3 tấn cà phê nhân/ha) mà người trồng còn thu hoạch thêm bình quân 1 tấn tiêu đen/ha. giả dụ trồng xen sầu riêng với mật độ từ 90 - 100 cây/ha năng suất, sản lượng cà phê vẫn không giảm mà còn cho thu nhập nâng cao thêm sản phẩm quả sầu riêng mỗi vụ từ 25 - 30 triệu đồng/ha...

Cũng theo Viện kỹ thuật kỹ thuật Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên, việc rộng rãi hóa cây trồng và sản phẩm trong vườn cà phê tái canh là góp phần hình thành hệ sinh thái ưng ý sở hữu bắt buộc sinh lý của cây cà phê, ko chỉ với tác dụng điều hòa tiểu khí hậu vườn cây, tăng độ ẩm, giảm nhiệt độ mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn gấp phổ biến lần so có trồng thuần cà phê.

ngày nay, các tỉnh Tây Nguyên trồng trên 551.669 ha cà phê; trong đấy, trên 100.000 ha cà phê đã già cỗi, yêu cầu phải tái canh. Tỉnh Đắk Lắk có không gian cà phê đa dạng nhất Tây Nguyên sở hữu trên 202.000 ha và cũng là địa phương với không gian cà phê già cỗi chiếm sắp 50% thể tích cà phê đề nghị tái canh của cả vùng Tây Nguyên.

2 nhận xét:

  1. khi nhiệt độ không khí ở 350C, cây cà phê dừng quang hợp Pa lang xich dien

    Trả lờiXóa
  2. Cũng qua nghiên cứu cho thấy, giả dụ trong vườn cà phê với cây che bóng, có đai rừng chắn gió máy phát điện Honda nhập khẩu

    Trả lờiXóa