Thứ Ba, 27 tháng 9, 2016

Tìm hiểu: bí quyết nhận dạng cafe rang mộc

Gu thưởng thức cà phê tại Việt Nam rất nhiều nên cà phê chế biến cũng với nhiều tên gọi khác nhau như cà phê rang mộc, cà phê nguyên chất, cà phê rang xay. Vậy cà phê rang mộc là gì?

Từ "mộc" trong Cà phê rang mộc mang thể hiểu là sự mộc mạc nguyên bản của cà phê từ tự nhiên. Như vậy có thể hiểu cà phê rang mộc là cà phê 100% thành phần đều là từ hạt cà phê, chỉ yêu cầu lấy hạt cà phê rang lên, xay, pha chế và thưởng thức.

ca-phe-rang-moc-la-gi

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cafe tay

Cà phê rang mộc là gì? phương pháp nhận biết và phân biệt

Người ta cung cấp cà phê rang mộc như sau: cà phê nhân được thu sắm từ một vài nông trại, đem về sàng qua sàng để phân chiếc cỡ hạt to nhỏ. Sau ấy tiêu dùng máy hoặc thủ công để chiếc bỏ những thiết bị không mong muốn ra khỏi hạt cà phê như đá sỏi, vỏ cà phê còn sót lại. Máy rang cà phê nên là máy rang tiên tiến, máy cần tách được vỏ lụa ra trong công đoạn rang (vỏ lụa chịu nhiệt kém sẽ cháy trước lúc cà phê dừng rang xây dựng sinh ra khói bụi, xây dựng thành phẩm cà phê bị ám khói). Sau khi rang xong cà phê được xây dựng nguội ngay lập tức và sau ấy được đóng gói vào một số túi sở hữu van một chiều. Chúng được xay và pha khi ta muốn thưởng thức cà phê.

tiêu dùng cảm quan để nhận biết cà phê rang mộc:

1. Đối sở hữu cà phê hạt rang mộc: Cà phê rang xong để nguyên hạt, lúc tất cả mọi người đến mua họ mới bắt đầu xay thành bột và đóng gói: Hạt cà phê rang mộc mang trọng lượng rất nhẹ, tiếng nghe leng keng, dễ dàng bóp bể bằng tay, bề mặt hạt cà phê thô mộc, khá nhám và mang phủ 1 lớp mỏng dầu cà phê từ trong hạt tiết ra, lớp dầu này trong suốt và có mùi thơm cà phê đặc biệt, vì hạt cà phê nhẹ đề nghị diện tích một kg cà phê rang mộc thường to hơn khoảng 1.3 lần so với cà phê với sao tẩm trên thị trường.

2. Đối với cà phê đã xay thành bột, bí quyết nhận biết khó hơn. sở hữu thể phân biệt theo một vài hướng dẫn sau:

2.1 Mùi: với thể đề cập mùi hương cà phê rang mộc là một trong một số mùi mà người ta vô cùng thích, sở hữu thể ngửi hoài mà ko chán, không gây cảm giác khó chịu lúc ngửi lâu. Mùi hương cà phê sở hữu thể khác nhau nguyên nhân là chúng được rang từ những mẫu hạt cà phê khác nhau. Mùi hương cà phê Arabica cho cảm giác sang trọng quý phái hơn so sở hữu mùi hương cà phê Robusta. Mùi cà phê nhân tạo sử dụng rộng rãi ở thị trường Việt Nam là mùi hương hạt dẻ (Hazenut) và mùi hương sữa bơ (giống mùi của kẹo sữa) Trung Nguyên, Highland họ sử dụng hương mùi hạt dẻ để ướp vào cà phê.

2.2 Nhìn bằng mắt thường: lúc đã xay ra thành bột, lý do là cấu tạo chính của hạt cà phê là xenlulo giống gỗ yêu cầu bột cà phê rất tơi, bời rời. trường hợp lấy bột cà phê vê vê lên hai đầu ngón tay, cà phê rang mộc cho cảm giác như vê cát, ngón tay người mua sẽ dính 1 ít màu nâu của cà phê, tuy nhiên cảm giác khô, sạch, không ướt dính như vài chiếc cà phê tẩm, chỉ bắt buộc lấy khăn lau sơ là tay tất cả mọi người lại sạch như mới rửa. Tay các bạn cũng sẽ với mùi thoang thoảng của cà phê, vô cùng tuyệt. Thường thì đối có cà phê rang mộc dành cho pha phin, người ta xay cà phê hạt thành bột hơi mịn để chiết xuất được nhiều caffeine và caramen hơn, cà phê pha tạp thì bột cà phê siêu thô do cất nhiều đậu nành, trường hợp xay mịn thì lúc pha phin cà phê sẽ không chảy được.

>>> Sản phẩm uy tín: ca đánh sữa inoxca đánh sữa inox

2.2 Cho bột cà phê vào ly nước sạch: Dạo mới đây trên mạng xuất hiện phổ biến video hướng dẫn phân biệt cà phê thật fake, tuy nhiên gần như gây ngộ nhận cho người sử dụng.

ca-phe-rang-moc-la-gi

phương pháp nhận biết cà phê rang mộc là bỏ bột cà phê vào ly nước, ở hình bột cà phê hút ẩm hơi phổ biến phải chìm nhanh

ca-phe-rang-moc-la-gi 3

Sau một thời gian bột cà phê rang mộc bắt đầu tan vào nước và chìm xuống đáy

ca-phe-rang-moc-la-gi 10

>>> với thể người dùng quan tâm: bình lắc pha chế bình lắc pha chế

Bột cà phê rang mộc sau lúc đã chìm hết xuống đáy ly, nước cà phê màu nâu như rượu vang

Cà phê rang mộc lý do là không tẩm ướp gì cả buộc phải bột cà phê vô cùng khô, khi bột cà phê còn mới chưa hút rộng rãi ẩm thì bột cà phê sẽ nổi lâu trên mặt ly nước, sau lúc bột cà phê hút no nước thì mới chìm xuống đáy ly, yêu cầu thời gian bột cà phê chìm nhanh hay chậm phụ thuộc vào bột cà phê còn mới hay cũ nữa. Bột cà phê rang mộc càng để lâu thì độ ẩm trong bột cà phê càng to nên bột cà phê cũng sẽ chìm nhanh. Từ đấy thấy rằng bột cà phê khi bỏ vào ly nước chìm nhanh hay chậm là chưa đủ để kết luận sở hữu phải là cà phê bẩn hay ko, mà chỉ kiên cố biết rằng ấy là cà phê cũ hay mới.

2.4 Màu của nước cà phê: Màu của nước cà phê rang mộc sẽ tùy thuộc vào cấp độ rang, khi độ rang vừa nước của cà phê cho màu như màu rượu vang, màu nâu đỏ, nước cà phê trong nhìn vô cùng đẹp.

Cà phê rang theo gu Việt thường là rang đậm cần nước cà phê sẽ cho màu nâu đậm, nhìn thoáng qua miệng ly với cảm giác như màu đen, tuy nhiên ví như pha loãng nước ra bằng nước thì màu nước cà phê vẫn là màu nâu cánh gián tuyệt đẹp. (Cà phê rang mộc thì dù rang đen như thế nào, lúc pha loãng nước cà phê sẽ vẫn mang màu nâu cánh gián).

một vài đặc điểm khác để nhận biết cà phê rang mộc:

a. Nước cà phê vô cùng bám ly, bám đá, lúc ta uống nước cà phê vẫn bám mãi trên thành ly, nước cà phê rang mộc rất bám đá, tạo cảm giác cho viên đá trong ly như phủ 1 lớp màu nâu mỏng vậy.

Ly cà phê rang mộc, nước cà phê rất bám thành ly

>>> Xem thêm: binh xit kem

Ly cà phê rang mộc, nước cà phê vô cùng bám thành ly

b. Nước cà phê rang mộc vô cùng dễ đánh cho nổi bọt, bọt cà phê rang mộc màu nâu chứ ko màu trắng như cà phê bẩn, bọt to, nhanh tan.

bot cua ly ca phe rang moc

Bọt của ly cà phê rang mộc to có màu nâu như nước cà phê

c. Nước cà phê rang mộc loãng như nước bình thường, ko sệt, không đặc quánh.

d. Cảm giác lúc uống mùi cà phê rang mộc thơm trong vòm miệng, cảm giác thanh tao tinh tế, uống xong cảm giác phê phê dễ chịu. khi uống xong ly cà phê ta đổ trà đá hay nước lọc vào thêm để uống, ly nước vẫn siêu thơm và dễ uống.

e. Bột cà phê rang mộc khi cho nước sôi vào thì nở bung, độ nở phụ thuộc vào bột cà phê còn mới hay đã cũ, càng mới bột cà phê càng nở và sủi phổ biến bọt.

Vậy để nhận biết cà phê rang mộc, dễ nhất vẫn là mùi hương của cà phê là mùi khi không, mùi hương nhân tạo sẽ giống như mùi cà phê Trung Nguyên. lý do là tính chất sản phẩm là 100% cà phê, buộc phải cà phê rang mộc rất tốt cho sức khỏe, cũng như an toàn thực phẩm. Để pha cà phê cho quán các bạn với thể tham khảo: bí quyết pha cà phê phin lớn.

>>> Mời tất cả mọi người xem thêm: muong muc kem inox

2 nhận xét:

  1. Cà phê rang xong để nguyên hạt, lúc tất cả mọi người đến mua họ mới bắt đầu xay thành bột may phat dien

    Trả lờiXóa
  2. Ly cà phê rang mộc, nước cà phê vô cùng bám thành ly tời kéo mặt đất

    Trả lờiXóa