Thứ Hai, 19 tháng 9, 2016

Tâm sự cà phê: Người Việt chưa biết dùng cà phê

Để nhận biết thế nào là một ly cà phê nguyên chất phương pháp đơn giản nhất là người dùng hãy mua cà phê hạt về, xay ra, pha và tự cảm nhận về nó.

hiện tại, thực trạng đáng báo động về vệ sinh an toàn thực phẩm và lương tâm nghề nghiệp của một bộ phận giới marketing - tiêu dùng mọi thủ đoạn để thu lợi, bất chấp sức khỏe, tính mạng của người dân để đạt được lợi nhuận đã gây ra biết bao bức xúc cho người tiêu dùng. Nó gây tổn hại tới sức khỏe, kinh tế của người sử dụng, làm cho người tiêu dùng dần mất lòng tin vào chính sản phẩm của người Việt mình.

Kết quả hình ảnh cho cà phê

>>> Xem thêm: máy xay café

đó là một thực tế rất đáng buồn và là dấu hỏi lớn về trách nhiệm của một số nhà quản lý. Rồi mai đây sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta sẽ như thế nào? Đạo đức, lương tâm xã hội sẽ đi về đâu???...

Trong lúc chờ đợi câu trả lời từ vài nhà quản lý thì chúng ta - trước hết nên tự cứu lấy mình. Hãy là những "nhà sử dụng thông thái" - thiết bị cho mình thật đa dạng kiến thức, sử dụng một vài sản phẩm sạch, an toàn để cứu lấy sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta.

Nhân loạt bài về cà phê của tác kém chất lượng ThS Lê Tấn Lam Anh và Nguyễn Sỹ Hùng- Nguyễn Xuân Tiến, tôi - một người nghiền cà phê như bao người Việt khác- cũng xin mạn phép "đàm đạo" đôi chút về cà phê.

Trong khuôn khổ bài viết này tôi ko mong muốn gì hơn ko kể việc chia sẻ giúp quý khách đọc hiểu thêm về cà phê, với vài kiến thức cơ bản về cà phê để có thể sử dụng được một sản phẩm cà phê sạch, an toàn. Tôi trình bày dưới cách hiểu của tôi mang gì sai sót kính mong quý độc kém chất lượng cộng góp ý và chia sẻ.

Phần I. Cơ bản về cà phê

một. một vài mẫu cà phê

có đa số loại cà phê nhưng chỉ thuộc 2 nhóm chính là Arabica và Robusta. các sàn giao dịch cà phê trên thế giới chủ yếu giao dịch 2 chiếc cà phê này.
Cà phê Arabica là cái cao cấp (giá thường cao gấp đôi giá Robusta). Sản lượng cà phê Arabica cũng cực kỳ to (trên 2/3 lượng cà phê giao dịch trên thế giới). mẫu này chủ yếu được trồng ở Braxin.

Hạt Arabica tương đối dài, lớn hơn hạt Robusta. Hai cạnh của hạt Arabica "sắc" hơn hạt Robusta. Cà phê Arabica với lượng cafein chỉ bằng 1 nửa Robusta. Arabica sở hữu hương thơm nhẹ nhàng, vị chua thanh. mẫu này cực kỳ được phương Tây ưa chuộng (gu Tây).

Hạt Robusta nhỏ hơn Arabica, tròn hơn. Cà phê Robusta với hương thơm nồng, vị đắng gắt, đậm đà. Nước ta trồng chủ yếu loại này và nó ưng ý với "gu Việt".

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cafe mini giá rẻ

Vậy yêu cầu mới sở hữu chuyện người Tây sang Việt Nam cực kỳ khó uống được cà phê kiểu Việt Nam và ngược lại.

2. Văn hóa uống cà phê ở Việt Nam

sở hữu một sự kiện vui và 1 tin buồn khi nói đến cà phê ở nước ta:
thông tin vui - Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn đồ vật 2 trên thế giới sau Braxin. (Rất đáng tự hào).

thông tin buồn - người Việt mình chưa biết mẹo uống cà phê. Thật tình mà đề cập - người Việt mình đông đảo uống cà phê theo …phong trào. Nực cười hơn nữa ấy lại là phong trào uống cà phê … kì quặc.

Tôi đã gặp phần lớn người "sành điệu" về cà phê. Theo đấy, cà phê "chuẩn" buộc phải đen, càng đen càng tốt, hương thơm đề nghị mạnh mẽ, nồng nàn. Uống cà phê đen (đen nóng hoặc đen đá) thì cần càng đắng càng tốt. lúc uống thì phải nhâm nhi, chẹp chẹp, để tận hưởng hết loại vị đắng ngắt của nó.

Để thiết kế dân "sành điệu" về cà phê như vậy chắc ai cũng phải "ngậm bồ hòn làm ngọt" mất. Rồi nước cà phê cần thật sánh, sền sệt. Uống nâu đá thì cà phê phải "bám đá", "bám thìa", "bám thành cốc"…

Chính do nhu cầu "sành điệu" đó mà một số nhà phân phối cà phê đã cho thành lập các sản phẩm cà phê pha tạp lung tung nhằm thỏa mãn tối đa nhu cầu ấy. đấy như là một quy luật cung - cầu của thị trường; sở hữu "cầu" ắt sẽ có "cung". Người uống nên cà phê đen, đặc, sánh; người sản xuất càng pha và càng pha tạp họ lại càng mang lợi nhuận.

>>> có thể người mua quan tâm: máy xay cà phê mini 600n

một quy luật cung - cầu mà đôi bên đều thỏa mãn như vậy thì chả có lý gì nó không tồn tại và vững mạnh cả. Chính dòng quy luật cung - cầu quái gở đấy đã đẩy văn hóa uống cà phê của người Việt phát triển đến mức…thảm họa.

Xin thưa, ví như bạn đã từng uống 1 cốc cà phê như vậy (hoặc rất nhiều vậy) thì 100% đồ vật nước tất cả mọi người uống chính là cà phê pha tạp. Nguy hiểm hơn nữa là các chất mà người ta pha vào lại là những chất cực kỳ độc hại. Cụ thể, đấy là chính là bắp rang, đậu nành rang cháy (tạo độ sánh); phẩm mầu (tạo mầu đen); hương liệu (tạo mùi thơm)… đấy là một số tác nhân gây ung thư.

Vậy thì một ly cà phê đúng nghĩa cần như thế nào?

Phần II. cách nhận biết cà phê nguyên chất

1 cốc cà phê đúng nghĩa yêu cầu là một cốc cà phê nguyên chất; sạch. bí quyết nhận biết nó như sau:

a. Nhận biết ngay từ lúc cà phê còn là hạt.

- đông đảo người khẳng định đã là cà phê hạt thì vững chắc đó phải là nguyên chất rồi còn gì?
- Xin thưa: ko hẳn là như vậy.
- Lý do?
- vì trong quá trình rang sở hữu thể người ta đã cho vào các chất phụ gia rồi. Ví dụ như phẩm mầu, bơ, caramen, dầu công nghiệp…

- Mục đích là để thỏa mãn nhu cầu uống cà phê "sành điệu" từ … tận gốc như đã đề cập ở trên.

- bí quyết nhận biết hạt cà phê nguyên chất:
+ Hạt cà phê nguyên chất bắt buộc là hạt cà phê rang mộc, không cho bất cứ phụ gia nào.

+ Hạt cà phê pha tạp sau khi rang sờ vào sẽ thấy mang độ nhờn, dính (dấu hiệu của bơ, dầu ăn…) Mùi cái này thường thơm nồng (có lẫn mùi của bơ, caramen) khác có hạt cà phê nguyên chất sau khi rang sờ vào sẽ ko thấy nhờn và dính, mùi thơm ngẫu nhiên, dịu nhẹ.

>>> Mời khách hàng xem thêm: máy xay cafe bằng tay giá rẻ

b. Nhận biết lúc hạt đã xay ra thành bột:

một. mang cộng 1 khối lượng thì dung tích của bột cà phê nguyên chất bao giờ cũng lớn hơn dung tích của bột hạt đậu nành hoặc bắp rang. Tức bột cà phê nguyên chất "nở" hơn bột đậu nành, bắp rang.

Ví dụ cụ thể: các bạn cầm hai bịch cà phê với khối lượng bằng nhau lên. Bịch nào to hơn, nở hơn là bịch mang cất phổ biến bột cà phê nguyên chất hơn.

2. Độ xốp của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất siêu nhẹ, mang độ xốp , tơi và rời. Bột của hạt ngũ cốc thường dính lại, ít tơi hơn.

3. Màu của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất sở hữu màu nâu, đồng đều chứ không sở hữu mầu đen thui như bột pha bắp rang, đậu nành rang cháy.

4. Mùi của bột cà phê:
Cà phê thực sự mang mùi thơm siêu khi không, nhẹ nhàng mà tinh tế, ấy là thiết bị mùi dễ chịu khác mang mùi cà phê "hương liệu" gay gắt nồng nặc thô thiển của cà phê đểu.

c. Nhận biết khi pha.
Bột cà phê nguyên chất lúc gặp nước sôi sẽ nở ra cực kỳ lớn. khi rót nước đang sôi vào fin thì cà phê sẽ sủi bọt; khác sở hữu bột cà phê pha tạp - độ nở ko to, thậm chí xẹp đi, bã cà phê pha tạp với độ dính cao.

d. Nhận biết nước cà phê sau khi pha.


khi đang viết bài này cũng là lúc tôi đang nhâm nhi 1 ly cà phê. Thực sự cà phê nguyên chất và sạch sở hữu màu nâu cánh gián, lúc cho đá vào sẽ mang màu nâu hổ phách. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê mang màu nâu hổ phách trông rất đẹp.

có mầu sắc đẹp như thế này tôi thật ko hiểu nổi tại sao người Việt mình lại có thể uống được trang bị nước đen sì, đặc quánh như vậy được. Nước cà phê nguyên chất chỉ sánh và đặc hơn nước lọc một chút, khác hoàn toàn mang kiểu sền sệt của cà phê pha tạp. đấy là một đặc điểm rất quan trọng của cà phê xịn.

Mùi của nước cà phê nguyên chất vẫn là mùi hương trùng hợp, quyến rũ, nồng nàn, nhẹ nhàng mà tinh tế. khi nhấp tùng ngụm cà phê là lúc bạn sẽ cảm nhận rõ nhất về hương vị của nó. Hãy để cà phê tan đều trên lưỡi và nhấm nháp từng chút một cho tới một số giọt cuối cùng. Uống cà phê xịn là bắt buộc trân trọng nó, quý nó đến từng giọt như thể ấy là món quà vô giá mà trời đất ban tặng cho con người vậy.

Tôi khuyên bạn; để trực quan và thực tế hơn bí quyết đơn thuần nhất là khách hàng mua cà phê hạt về, xay ra; pha và tự cảm nhận hương vị của nó. đấy mới là mẫu thú uống cà phê.

Tùy từng chiếc cà phê và tỷ lệ phối trộn mà cà phê khách hàng uống sẽ có vài phong vị khác nhau. nếu khách hàng thích "gu Tây" hãy nâng cao tỷ lệ cà phê Arabica lên người dùng sẽ mang một ly cà phê thơm nhẹ, vị chua thanh. Còn ví như mọi người theo "gu Việt" hãy nâng cao tỷ lệ Robusta, mọi người sẽ với được 1 ly cà phê thơm nồng, đậm đà.

Lưu ý: nếu chưa quen, cà phê nguyên chất mang thể sẽ khiến cho tất cả mọi người gặp đôi chút cạnh tranh trong những lần đầu; nhưng nếu đã quen rồi mọi người sẽ khó lòng mà cưỡng lại được sức quyến rũ từ nó. Và lúc ấy quý khách sẽ chính thức vươn lên là dân 'nghiền cà phê".

mang tôi, uống cà phê kiểu phin truyền thống sở hữu "tỷ lệ vàng" giữa Arabica và Robusta luôn mang lại vài điều thú vị.

Qua bài viết này tôi hy vọng đã gửi tới các bạn những kiến thức cơ bản về cà phê để các bạn có thể tự nhận biết được đâu là cà phê sạch, nguyên chất và đâu là cà phê pha tạp.

Hy vọng ngành cà phê của Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa.

>>> Sản phẩm được sự kiện dùng: ca danh sua

2 nhận xét:

  1. có đa số loại cà phê nhưng chỉ thuộc 2 nhóm chính là Arabica và Robusta. các sàn giao dịch cà phê trên thế giới chủ yếu giao dịch 2 chiếc cà phê này Máy cưa xích chạy điện

    Trả lờiXóa
  2. Tôi trình bày dưới cách hiểu của tôi mang gì sai sót kính mong quý độc kém chất lượng cộng góp ý và chia sẻ máy hút ẩm Fujie

    Trả lờiXóa